27
Th3

Kinh nghiệm mua chung cư

10_1

Chào các bạn!

Như đã đặt vấn đề từ trước, chúng tôi với kinh nghiệm tiếp xúc với chủ nhà tại các khu đô thị có chung cư, xin đúc kết lại vài kinh nghiệm cơ bản để các bố mẹ, các chị có thêm kinh nghiệm có thể là bổ ích cho việc mua chung cư của mình hay mua cho con, mua để cho thuê hay bất cứ mục tiêu nào khác.

Chúng tôi sẽ phân tích cho các đối tượng khách hàng khác nhau với các nhu cầu khác nhau theo thứ tự ưu tiên cho người mua để ở, để cho thuê, để bán và để tích lũy. Trên cơ sở phân tích các số liệu có được từ các đơn vị quản lý sau đầu tư.

Đối với khách hàng mua để ở:

Việc đầu tiên, phải xem xét  chủ đầu tư có uy tín hay không, dự án có thực thi hay không, có các yếu tố bất lợi nào về pháp lý trong quá trình thi công hay không rồi mới xem đến các yếu tố công trình.

Kinh nghiệm cho thấy nhiều người đầu tư vốn vào các giai đoạn góp vốn đã từng gặp rủi ro dẫn đến mất tiền khi mua chung cư tại Hà nội.

Các vấn đề tiếp theo, chúng tôi xin mô tả vài chỉ tiêu chính như sau:

 • Thông thường, các khách hàng mua để ở có độ tuổi nhỏ hơn 40 tuổi, đang công tác hay đi làm, nhu cầu chính là dành cho nhu cầu ăn ở của vợ chồng, con cái. Trong một vài trường hợp có thể có người già ở cùng để trông cháu. Thì tiêu chí cơ bản thường cần được lưu ý:
 • Vị trí xây dựng không cách xa chỗ làm quá 15km hay 30 phút đến 45 phút đi xe, hoặc có thể đi xe bus một cách tiện lợi cho các thành viên.
 • Xung quanh khu ở có các dịch vụ nuôi dạy trẻ, càng gần càng tốt.
 • Khu vực xung quanh có các cơ sở y tế, hiệu thuốc, phòng khám… để có thể chăm sóc sức khoẻ một cách tiện lợi nhất.
 • Khu ở có sân chơi, vườn cây, ao hồ trang trí kiêm khu vực thể dục thể thao ngoài trời để chăm sóc sức khoẻ và con cái cùng vui chơi giải trí hàng ngày mà không mất chi phí nào.
 • Khu vực lân cận có trường học cự ly không quá 5km hay 15 phút đi xe hoặc có tuyến xe bus tiện lợi cho trẻ học phổ thông.
 • Khu vực chung cư có bể bơi, sân chơi trong khu dịch vụ thương mại cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Không chỉ các phân khúc cao cấp, ngay cả các khu chung cư mới hiện nay cũng đã hướng tới các dịch vụ đáp ứng khá đầy đủ cho khu ở như nêu trên. Thiếu đi một trong các tiện ích đó sẽ làm cho các gia đình tốn nhiều thời gian trong đời sống hàng ngày cho di chuyển và phục vụ con cái.
 • An ninh khu vực sống gần khu dân cư lân cận không quá phức tạp để đảm bảo an toàn cho tài sản gia đình khi vắng nhà mỗi ngày làm việc.
 • Khu dân cư cũ xung quanh có thể có các khu chợ dân sinh ổn định để hàng ngày có thể mua được thực phẩm cho sinh hoạt hàng ngày an toàn, đây là một trong những điều mà khu chung cư mới thường thiếu nếu không gần khu dân cư cũ. Việc mua bán trong khu thương mại thường không thoả mãn nhu cầu sinh hoạt hàng ngày dù có đủ. Có lẽ do nếp sinh hoạt của các cư dân quen sinh sống ở các vùng quê khác nhau nên muốn đi chợ dân sinh.
 • Ngoài ra khách hàng còn quan tâm đến các gói hỗ trợ tài chính, các giải pháp vốn như trả góp, vay trung và dài hạn, hỗ trợ trong quá trình sinh sống khi có rủi ro về tài chính.

Đối với khách hàng mua để cho thuê:

 • Ngoài những tiêu chí cho sinh sống như người mua để ở, người mua cho thuê thường mua ở các khu vực gần trung tâm thành phố, trong trung tâm thành phố chứ không đầu tư ở các vùng xa hơn như ngoài các đường vành đai, ngoại ô đo thị chính.
 • Như vậy, đối tượng khách hàng thuê dễ lựa chọn cho phù hợp với cự ly đi từ nhà đến chỗ làm việc, học tập hay gần gia đình, họ hàng của mình hơn. Tính thanh khoản của việc cho thuê sẽ cao hơn. Ổn định lượng khách hàng và chắc chắn cho thu nhập thường xuyên của chủ nhà.

Đối với khách hàng mua để đầu tư sinh lời

 • Ngoài tiêu chí như trên, khách hàng đầu tư sinh lời đa phần chọn các phân khúc cao cấp và trung cấp, có tính thanh khoản cao, các chủ đầu tư uy tín.
 • Trong quá trình đầu tư, tự sản phẩm có thể đã sinh lời trên vốn góp mà không cần làm gì, thường thì các nhà đầu tư có vốn tự có lớn và nhàn rỗi thường chọn giải pháp lướt sóng hoặc bán ngay khi cảm thấy sinh lời như mong muốn.
 • Đầu tư sinh lời còn có yếu tố lựa chọn hàng xóm trong khu dân cư sao cho có dân trí cao để tiện cho việc giao dịch mua bán khi cần thiết.

Đối với khách hàng mua để tích luỹ

 • Không phải tích luỹ vì lợi nhuận là chính mà đối tượng chủ nhà này có thể tích luỹ cho tương lai gần của con cái, cháu chắt hay đối tượng được hưởng lợi từ người đầu tư.
 • Do đó đối tượng chọn mua cũng phong phú và không giới hạn loại hình chung cư, nhưng tiêu chí an toàn luôn được đưa lên hàng đầu.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của Nội thất Wikihome về việc mua chung cư ở Hà nội mà chúng tôi được biết và tổng hợp lại, có thể bạn hay người thân có nhu cầu mua chung cư ở Hà nội cho con cái, gia đình, hay cho mục đích gì khác có thể tham khảo.

Wikihome.vn