skip to Main Content

Gỗ óc chó Walnut – Thông tin bạn cần quan tâm

Bạn có biết rằng Gỗ Óc chó là một loại gỗ cứng kỳ lạ phổ biến? Nó được đánh giá cao và được yêu thích nhờ sức mạnh, độ bền và màu sắc nâu rực rỡ. Nó có phải là một sự lựa chọn hàng đầu? Khả năng thích ứng của gỗ óc chó tạo nên sự tốt nhất cho đồ nội thất. Chúng ta đang nói về đồ nội thất văn phòng trang trọng và các thiết kế đương đại giữa thế kỷ. Nội thất làm bằng gỗ óc chó rất ấn tượng. Nó sẽ không bao giờ bị hỏng mối mọt, hay bị nứt. Đối với những người yêu thích gỗ và nội thất, gỗ óc chó giống như một giấc mơ. Nó rất dễ làm việc và hoàn thiện một cách độc đáo.

Có thể bạn chưa biết, cây óc chó có thể rất lớn! Chúng có thể vượt quá 100 feet tương đương khoảng 30m chiều cao và đường kính khoảng 60 cm – 90 cm ( khoảng 2 -3 feed). Chúng phát triển nhanh và tốt nhất trong môi trường có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Chắc bạn muốn biết nhiều về gỗ Óc chó? Hãy cùng wikihome khám phá sự thật và tìm hiểu thêm:

 1. Đặc điểm của gỗ Óc chó
 2. Mô hình hạt của gỗ óc chó
 3. Màu gỗ óc chó
 4. Sự khác biệt giữa gỗ Óc chó và gỗ sồi
 5. Giá gỗ óc chó
 6. Một số câu hỏi thường gặp về gỗ óc chó

I. Đặc điểm của gỗ óc chó.

Màu sắc của gỗ óc chó khác nhau dựa trên phần nào của cây gỗ đó có nguồn gốc. Sapwood là phần ngoài cùng của cây. Ở cây óc chó, dát gỗ có màu từ vàng, xám đến gần như trắng kem. Phần tâm của cây gỗ là phần trong cùng của cây. Ở cây óc chó, tâm gỗ chuyển xuống dạng sạn với màu sắc rực rỡ. Nó bao gồm nhiều màu nâu nhạt và nâu sẫm với một số màu xám, tia hơi đỏ, màu tía và các vệt tối bên trong. Đặc điểm chính:

 1. Ổn định và vững chắc
 2. Bền bỉ, mạnh mẽ nhưng không nặng
 3. Khả năng chống sốc tốt
 4. Dễ dàng làm việc để chạm khắc và tiện
 5. Gỗ này dán và đóng đinh rất tốt
 6. Nó có chất lượng uốn tốt
 7. Một số màu sắc độc đáo
 8. mặt gỗ mịn và thẳng đều

II. Mẫu thớ gỗ óc chó

Gỗ óc chó ( Walnut ) có thớ tuyệt vời và thẳng, có một chút mài mòn trong kết cấu. Đôi khi nó có các vết phồng hoặc một số bất thường, có thể bao gồm một số sóng hoặc lọn tóc.

Một “hạt đũng quần” có thể xuất hiện tự nhiên bởi cành cây làm cho các thớ gỗ bị gấp lại. Mỗi năm, nó tạo ra các vòng tròn để lấp các khoảng trống còn lại và các nếp nhăn tiếp tục hình thành ở nơi gỗ được làm phẳng. Vết đốt xuất phát từ những chỗ lồi lõm trên cây giống như mụn cóc nếu bạn làm vậy.

Burl được tạo ra từ sự phân chia bất thường của các tế bào tăng trưởng, cung cấp cách để cây phát triển các nhánh mới nếu nó yêu cầu. Đường vân của gỗ óc chó giống với hình dạng xoáy nhỏ gọn. Óc chó đặc biệt với đường vân giữa gỗ sồi lớn và kết cấu đồng nhất của gỗ thích.

vân gỗ óc chó
Vân gỗ óc chó đen mỹ

III. Màu sắc gỗ óc chó

Bạn có biết rằng màu sắc gỗ Óc chó khác nhau? Tất cả đều dựa trên phần nào của cây mà nó bắt nguồn. Sapwood là phần ngoài cùng của cây. Ở cây óc chó, dát gỗ có màu từ vàng, xám đến gần như trắng kem.

Phần tâm của cây gỗ là phần trong cùng của cây. Ở cây óc chó, tâm gỗ chuyển xuống dạng sạn với màu sắc rực rỡ. Nó bao gồm nhiều màu nâu nhạt và nâu sẫm với một số màu xám, tia hơi đỏ, màu tía và các vệt tối bên trong.

màu gỗ óc chó

IV. Sự khác biệt giữa gỗ óc chó và gỗ sồi

Bạn phải biết trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng cho mình, đúng không? Bạn có hàng ngàn cây khác nhau và bạn không biết cây nào. Có nhiều cái quá giống nhau. Tuy nhiên, nhìn kỹ, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai loại. Luôn có sự nhầm lẫn giữa gỗ Óc chó và gỗ Sồi. Vì vậy, chúng tôi ở đây để thiết lập kỷ lục ngay lập tức. Chúng tôi đã quản lý để chia nó thành các danh mục, hãy bắt đầu với nó mọi người:

 1. Hạt gỗ: Quả óc chó có thớ thẳng hơn trong khi gỗ Sồi có hình dạng thớ nổi bật. Ngoài ra, nó có một vẻ ngoài độc đáo với các hạt gợn sóng.
 2. Màu sắc: Gỗ sồi là một loại gỗ có màu sáng, cung cấp nhiều tông màu từ nâu nhạt đến trung bình. Tuy nhiên, gỗ óc chó được coi là gỗ sẫm màu, với bóng từ nhạt đến nâu sẫm.
 3. Độ bền: Cả gỗ Óc chó và gỗ Sồi đều rất chắc chắn, bền và hỗ trợ.
 4. Giá: gỗ Óc chó có đắt không? Nó được coi là loại gỗ chất lượng cao. Vì vậy, nó là đắt tiền so với bất kỳ loại gỗ nào khác. Về chiều dài, gỗ óc chó thường không có sẵn và nó thường có nhiều khía và khía hơn so với các loại gỗ khác nhau. Do đó, phải thu mua nhiều rừng để làm đồ nội thất khiến giá thành đắt hơn. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm chúng tôi, gỗ Sồi cũng rất đắt. Hãy nhớ rằng nó là một loại gỗ cứng, nó phát triển chậm hơn nhiều nên đắt hơn.
 5. Gỗ óc chó làm đồ nội thất: Gỗ óc chó đôi khi được sử dụng làm văn phòng điều hành hoặc đồ nội thất trang trọng. Đôi khi, nó được kết thúc bằng một màu tự nhiên hoặc tối để bổ sung cho các sắc thái tối. Gỗ óc chó là một loại gỗ cứng được đánh giá cao về thớ, màu sắc và độ chắc khỏe. Bạn có thể đảm bảo một kết thúc mịn.

V. Giá gỗ óc chó

Giá gỗ óc chó bao nhiêu 1m3 còn phụ thuộc vào việc người dùng tìm kiếm địa chỉ nào để mua hàng cũng như khối lượng người dùng muốn mua.

Nếu bạn mua phải từ những đơn vị mua đi bán lại thì giá thành sẽ cao so với mua trực tiếp từ đơn vị phân phối. Với những xưởng nội thất thường mua với số lượng lớn và thường xuyên mức giá chắc chắn cũng sẽ được ưu đãi.

Tính đến quý I năm 2021giá gỗ óc chó loại I xẻ sấy từ 23 – 54 triệu/m3 phụ thuộc vào kích cỡ  ( 20mm, 26mm, 32mm, 38mm, 40mm,51mm, 60mm, 80mm) và gỗ được sẻ xấy ở đâu ( trong nước hay nước ngoài) đã rong cạnh hay chưa.

Mời quý vị theo dõi giá chi tiết qua bảng dưới đây:

STTGỗ xẻ sấy tại Mỹ
1Óc chó 26mm 1comm334.000.000
2Óc chó 26mm 2comm323.000.000
3Óc chó 32mm 1comm338.000.000
4Óc chó 32mm 2comm326.000.000
5Óc chó 38mm 1comm342.000.000
6Óc chó 51mm 1comm348.000.000
STTGỗ xẻ xấy trong nước
1Óc chõ 20mm (2SC)m330.000.000
2Óc chó 30,40mmm340.000.000
3Óc chó 60mmm348.000.000
4Óc chó 80mmm354.000.000

VI. Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp có thể bạn quan tâm thêm

Gỗ Óc Chó Màu Gì?

Làm thế nào bạn có thể nhận biết gỗ Óc chó? Hầu hết mọi người đều quen thuộc với gỗ Óc chó vì vân màu sẫm có thể như màu cà phê hoặc màu sô cô la đậm. Nhưng điều đáng nói là gỗ sẫm màu có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Không giống như gỗ thích, gỗ sồi hoặc anh đào, gỗ Óc chó được làm sáng dần theo thời gian.

Những Công Dụng Phổ Biến Của Gỗ Óc Chó Là Gì?  

Mọi người trên khắp thế giới sử dụng gỗ óc chó để làm đồ trang sức, báng súng và chạm khắc. Ngoài ra, chúng tôi thấy nó được sử dụng cho đồ nội thất, tủ, sàn, ván gỗ. Ngay cả trong thế giới phụ kiện, nó chủ yếu được sử dụng để làm kính râm bằng gỗ .

Óc chó là gỗ mềm hay gỗ cứng?  

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về gỗ mềm và gỗ cứng rằng theo cách nào đó chỉ ra độ bền của gỗ hoặc khả năng chống lại sự hư hại của chúng như ma sát hoặc móp méo.

Tuy nhiên, vấn đề là gỗ cứng có nghĩa là những loại gỗ đến từ một cây lá kim giống như một loại lá rộng, trong khi “gỗ mềm” chỉ những loại gỗ đến từ cây hạt trần, như cây lá kim.

Làm thế nào để biết được độ cứng hoặc độ đặc là gỗ Óc chó?  

Nếu bạn lo lắng về độ bền của gỗ, bạn có thể sử dụng thuật ngữ “độ cứng”. Tuy nhiên, nó đề cập đến bài kiểm tra độ cứng Janka. Gỗ óc chó biểu thị 1,010 lbf hoặc 1,010 Janka. Để đánh giá, Cherry là 995 Janka, và Maple cứng là 1.450 Janka, trong khi Sồi đỏ là 1.290 Janka và Sồi trắng là 1.360 Janka.

Làm thế nào để nhận biết nếu đồ nội thất được làm bằng gỗ óc chó?  

Nhiều người có câu hỏi chung này trong tâm trí của họ. Cách tốt nhất để biết đồ nội thất của bạn có được làm từ gỗ óc chó hay không là mua nó từ một cửa hàng đồ nội thất nổi tiếng hoặc có uy tín.

Nhiều loại gỗ trông giống như gỗ Óc chó hoặc có thể bị thay đổi để bắt chước một loại khác. Các loại gỗ thật và gỗ thật thường có một số biến thể về màu sắc.


Trên đây là bài tổng hợp kiến thức về gỗ óc chó. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của wikihome để hiểu sâu hơn các vấn đề xung quanh loại gỗ này.

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *