skip to Main Content

Hướng dẫn kế hoạch bố trí phòng khách đẹp

Phòng khách là nơi sum họp của gia đình, bạn bè, là nơi tạo nên những kỷ niệm đẹp. Vì vậy, không gian cần được lên kế hoạch một cách đúng đắn. Hướng dẫn của wikihome về các cách bố trí phòng khách sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn. Để lên kế hoạch cho một phòng khách hợp lý. Hãy sẵn sàng khám phá cùng wikihome!

Tại sao bố trí của phòng khách lại quan trọng?

Hãy bắt đầu với câu hỏi phổ biến nhất. Tại sao hình dạng của phòng khách lại quan trọng? Hình dáng của bố cục phòng khách đóng một vai trò quan trọng và quyết định sự sắp xếp của các nội thất. Cách bố trí các đồ nội thất cố định được thiết kế phù hợp với tính lưu động của không gian. Việc bố trí các đồ nội thất rời như bàn cà phê, giá sách, ghế và phụ kiện được thực hiện sao cho không hạn chế luồng ánh sáng và thông gió vào phòng khách.

Bố trí phòng khách hình chữ L
Bố trí phòng khách hình chữ L , trần ốp gỗ với nội thất màu tương phản

Làm thế nào để lập kế hoạch bố trí cho phòng khách của bạn?

Bạn phải bắt đầu bằng cách đo chiều rộng và chiều dài của phòng khách. Xác định loại đồ nội thất có thể được đặt trong bố cục. Trong trường hợp phòng khách lớn, kích thước của ghế sofa, cũng như các đồ nội thất rời khác như bàn cà phê, có thể được tùy ý lựa chọn. Nhưng ngược lại trong cách bố trí phòng khách nhỏ, sự đa dạng của các đồ nội thất rời và cố định bị hạn chế do hạn chế về diện tích.

Một phòng khách hiện đại kèm bàn ăn uống với ghế sofa màu trắng và một bức tường nổi bật
Một phòng khách hiện đại kèm bàn ăn uống với ghế sofa màu trắng và một bức tường nổi bật

Bố trí phòng khách nhỏ

Những điều bạn cần lưu ý khi bố trí phòng khách nhỏ:

Bạn có thể muốn nghĩ về chỗ ngồi quá chật hẹp. Chỗ ngồi có kích thước quá lớn khiến phòng khách nhỏ trông càng nhỏ nhắn hơn. Vì vậy việc lựa chọn ghế sofa có kích thước phù hợp là điều quan trọng. Nếu bạn không có không gian, bạn có thể chọn kế hoạch chỗ ngồi bao gồm bốn chiếc ghế như một giải pháp thay thế. Điều này cũng sẽ phục vụ mục đích của ghế sofa.
Tránh làm lộn xộn nơi có quá nhiều đồ đạc. Bạn càng thêm nhiều đồ đạc vào một phòng khách nhỏ, nó sẽ càng trở nên ngột ngạt hơn.
Sử dụng những món đồ nội thất tối giản và được thiết kế kiểu dáng đẹp để tạo cảm giác rộng rãi cho không gian của bạn.
Sử dụng các tông màu và sắc thái nhẹ vì chúng tạo thêm ảo giác cho phòng khách của bạn.
Không sử dụng nhiều hơn một bức tường làm điểm nhấn.

Phòng khách nhỏ màu trắng này cho tầm nhìn ra đường phố với cửa sổ lồi

Phòng khách có cầu thang là một phần của bố cục

Phòng khách có cầu thang đòi hỏi một kiểu quy hoạch khác. Đó là một ý tưởng khôn ngoan để có không gian lưu trữ bên dưới cầu thang của bạn. Thiết kế cầu thang theo cách bắt mắt hiện đang là xu hướng. Lưu trữ cầu thang có thể được sử dụng cho cả bố trí phòng khách nhỏ và lớn. Khoang cầu thang có thể dùng để đựng giày dép, tất, áo mưa, ô dù. Nó cũng có thể được sử dụng để lưu trữ đồ chơi hoặc các vật dụng khác như ô, giày dép, sách hoặc nhiều hơn nữa. Về cơ bản, những đồ gia dụng không thường xuyên được sử dụng nhưng vẫn đủ quan trọng để có thể dễ dàng lấy.

Phòng khách với cầu thang trang nhã và sàn gỗ

Bố cục phòng khách hình chữ nhật

Cách bố trí phòng khách phổ biến nhất là bố trí phòng khách hình chữ nhật. Cách bố trí này mang đến cho bạn cơ hội thử nghiệm và làm việc với nhiều phong cách và thiết kế nội thất khác nhau cho phòng khách của bạn. Bạn có thể chọn một chiếc ghế sofa nhỏ nếu bạn có một gia đình lớn hoặc ghế tình yêu sẽ phù hợp với bạn nếu đó là một gia đình nhỏ. Đảm bảo rằng bàn cà phê có kích thước phù hợp được sử dụng. Bàn cà phê hình bầu dục hoặc hình chữ nhật hoạt động tốt nếu bạn bố trí phòng khách nhỏ hơn. Bàn cà phê hình tròn hoặc hình vuông phù hợp với kế hoạch chỗ ngồi lớn hoặc ghế sofa phân đoạn đã được sử dụng trong phòng khách.

Ánh sáng

Bây giờ khi nói đến ánh sáng phòng khách, đây cũng là những điều cần xem xét. Nếu bạn đang chọn một loại ánh sáng cụ thể cho phòng khách của mình, hãy tự hỏi mình, bạn muốn ánh sáng phòng khách của mình để làm gì? Bạn có muốn nó hoạt động như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp khi treo trên trần nhà một cách phong cách.Trong trường hợp đó, một chiếc đèn chùm sẽ hoàn toàn phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn ánh sáng là ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng làm sáng phòng khách của bạn, bạn có thể muốn chọn một loại ánh sáng khác.

Phòng khách hình chữ nhật tuyệt đẹp với bức tường nổi bật với trần giả màu trắng và bộ TV ốp lưng bằng đá cẩm thạch

Những sai lầm phổ biến nhất khi thiết kế phòng khách

Đôi khi khi sắp đặt không gian phòng khách, bạn có xu hướng mắc phải những sai lầm tưởng chừng như yên tĩnh vào thời điểm đó nhưng thực tế lại tạo ra sự khác biệt rất lớn. Hãy xem các loại sai lầm bạn có thể mắc phải qua đồ họa thông tin này.

Tính nhầm tỷ lệ

Tỷ lệ là một trong những yếu tố chính của thiết kế nội thất. Về cơ bản, khái niệm này so sánh các không gian trong phòng liên quan đến nhau. Tốt nhất là mỗi thành phần của phòng thay đổi về hình dạng và kích thước để giữ cho mọi thứ có vẻ thú vị, nhưng vẫn hợp tác với nhau để làm cho không gian cảm thấy phù hợp.
Để làm điều này, hầu hết các nhà thiết kế sử dụng tỷ lệ vàng. Phương trình này biểu hiện rằng sự sắp xếp đồ nội thất đẹp nhất về mặt thẩm mỹ khi được giữ tỷ lệ 2: 3.
Sử dụng nhận thức của bạn để tìm tỷ lệ thích hợp. Khi bạn bắt đầu sắp xếp không gian bạn chọn hãy chú ý hơn những đồ vật. Nếu trong việc thiết kế bạn cảm thấy món đồ đó không phù hợp ở khu vực đó. Đừng từ bỏ hãy tiếp tục sắp xếp nó cho đến khi bạn thoải mái hơn.

Sắp xếp đồ nội thất

Tất cả chúng ta đều thấy trong thiết kế thì có 1 hoặc 2 phòng khách sử dụng đồ nội thất treo tường để lại một không gian rộng ở giữa. Thực chất ban đầu với thiết kế như vậy sẽ làm không gian lớn hơn nhưng lại mang vẻ mất cân bằng và hạn chế các không gian khác.

Trong trường hợp này, thay vì sử dụng các bức tường như bạn được hướng dẫn thì mục tiêu của bạn phải là tạo các nhóm riêng biệt với đồ nội thất. Hãy lựa chọn điểm nhấn cho căn phòng của bạn như lò sưởi hoặc một ti vi và trang trí xung quanh khu vực đó.

Hầu hết các thiết kế phòng khách sẽ tập trung vào đồ nội thất chính tuy nhiên không có nghĩa là các phần khác không quan trọng. Nếu bạn có đủ không gian để tạo một khu vực có chức năng phụ như bàn đọc sách hoặc bàn làm việc hãy sắp xếp các mục đó theo nhóm riêng của chúng.

Điều quan trọng nhất là phải thể hiện được tính hợp lý trong việc sắp xếp. Nó phải hỗ trợ cho các mục đích sử dụng cho bạn. Đảm bảo tạo bố cục chỗ ngồi cho không gian phòng khách.

Bỏ qua các phân lớp

Ngày này, phòng khách là một trong các không gian được sử dụng nhiều nhất trong nhà. Vì đó là nơi để thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày dài. Khi không gian phòng khách không đủ tính thẫm mỹ thu hút bạn thì phong cách “lớp” có thể mang cho bạn sự hiệu quả. Một thiết kế hoàn chỉnh được tạo thành từ sự kết hợp của các yếu tố sau:

  • Lớp phủ tường: Sơn, giấy dán tường.
  • Sàn: Gỗ, thảm.
  • Đồ nội thất: Giường, ghế, bàn.
  • Dệt may: Gối, chăn, thảm trải giường, bộ đồ giường.
  • Ánh sáng: Đèn trên cao, đèn bàn, các tính năng môi trường xung quanh.
  • Treo tường: Ảnh, tác phẩm nghệ thuật, gương.
  • Các đồ trang trí: Hoa, sách bàn cà phê.

Quên về sự thống nhất

Đôi khi, phòng khách của bạn có thể trở thành bộ sưu tập các yếu tố thiết kế mà bạn đã thu thập trong nhiều năm chứ không phải là một kiểu duy nhất, dứt khoát. Một thiết kế đồng nhất sẽ mang lại sự hài hòa và mềm mại cho cả không gian phòng khách của bạn.

Mẹo nhanh cho bố cục phòng khách của bạn

Dưới đây là một số mẹo nhanh sẽ giúp bạn lập kế hoạch và sắp xếp phòng khách của bạn.

  1. Hình dung trước bạn muốn cuộc sống của mình trông như thế nào; một bức tranh tinh thần là quan trọng và là một điểm khởi đầu tuyệt vời.
  2. Đảm bảo bạn duy trì một khoảng cách cần thiết giữa việc sắp xếp chỗ ngồi để có những cuộc trò chuyện thoải mái.
  3. Một nơi cố định cho mọi thứ trong phòng khách bao gồm cả đồ đạc và đồ trang trí là điều bắt buộc.

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *